Ổ phích cắm công nghiệp và dân dụng

Phân loại ổ phích cắm công nghiệp và dân dụng

o-phich-cam-cong-nghiep
Ổ phích cắm công nghiệp

Phích cắm điện là gì? Ổ cắm điện là gì? Đó là các dụng cụ cho phép các thiết bị điện có thể kết nối với nguồn cung cấp điện chính cho một công trình. Nói chung, phích cắm là đầu nối di động gắn liền với một thiết bị điện bởi sợi cáp điện – còn ổ cắm điện là được cố định trên một thiết bị hoặc một cấu trúc xây dựng để giúp kết nối phích cắm với nguồn điện.

Chức năng và tác dụng chính của ổ phích cắm

Chức năng của ổ phích cắm điện nhằm đảm báo tính an toàn cho các thiết bị điện và phòng tránh tai nạn cho con người. Để giảm nguy cơ người dùng vô tình chạm vào dây dẫn điện và có thể bị điện giật, chúng thường được thiết kế kết hợp các tính năng an toàn.

Quy định về sản xuất ổ phích cắm

Việc sản xuất các thiết bị điện đều được quản lý bởi một Tiêu chuẩn quốc tế IEC với các thông số được quy định rõ trong bảng kỹ thuật chi tiết TR 60.083. Việc thiết kế được cải tiến các phích cắm 3 chấu trở lên (chân) và phù hợp với chúng là ổ cắm với nhiều khe cắm . Điều đó giúp cố định 2 thiết bị này hơn nữa tạo sự an toàn trong môi trường mà chúng hoạt động. Một số tính năng được thêm vào như vật liệu cách điện, cách nhiệt, chống cháy hoặc thêm 1 chấu mát (điện áp trung tính – nối đất)… 

Các màu sắc của một IEC 60.309 cắm hoặc ổ cắm cho điện áp và tần số của nó đánh giá. Những màu sắc phổ biến nhất là màu vàng (125V), màu xanh (250V), và màu đỏ (400V). Các phiên bản màu đen (500V) thường có thể được sử dụng trên tàu.

Phân loại ổ phích cắm điện

Ngày nay, có khoảng 20 loại ổ phích cắm điện thường được sử dụng trên toàn thế giới. Chúng khác nhau về điện áp chuẩn, hình dáng, kích cỡ và loại kết nối. Thông số của chúng khi được sử dụng trong các quốc gia được thiết lập bởi một Tiêu chuẩn Quốc tế – IEC, và giá bán từng loại ổ cắm và phích cắm điện cũng sẽ khác nhau. Có nhiều đặc điểm để có thể nhận biết chúng.

Ổ phích cắm dùng trong gia đình

Các loại phích cắm thường dùng nhất hiện nay trong các gia đình là loại 2 chấu không nối đất, điện áp phổ biến trong khoảng 100V ~ 240V và kèm theo là phích cắm có số khe tương ứng.

Hoặc loại phích 3 chấu có nối đất, điện áp trong khoảng 220V ~ 240V, dòng điện trong khoảng 2,5 tới 16V, kèm theo loại ổ cắm tương thích.

KBT426UEST2_G19 Ổ cắm đôi 3 chấu màu trắng
Ổ cắm dân dụng

Ổ phích cắm công nghiệp  

Đó là các thiết bị được dùng để kết nối với nguồn điện ở điện áp và dòng điện cao hơn dòng điện trong gia đình. Chúng thường được sử dụng trong các hệ thống đa pha, với dòng cao, hoặc khi bảo vệ khỏi các mối nguy hiểm môi trường. Ổ phích cắm công nghiệp thường có thể có nắp đậy chống nước, áo chống thấm, hoặc có thể cùng hoạt động với một cầu chì để ngăn chặn những tình huống bất ngờ ngắt kết nối. Một số loại kết nối được sử dụng cho khu vực nguy hiểm như mỏ than hoặc các nhà máy hóa dầu, nơi có khí dễ cháy.

Hầu như tất cả các phích cắm điện ba pha trong công nghiệp sẽ có từ 3 chấu trở lên, có chấu mát (nối đất) tuỳ theo thiết bị điện, nhưng cũng có thể không có chấu mát vì ba pha tải như động cơ không cần tới, và phải sử dụng phích cắm có bốn chấu. Nhiều loại phích cắm 5 chấu dùng trong các trường hợp đặc biệt.

Phân loại phích cắm điện theo màu sắc

Chúng ta có thể phân biệt dễ dàng qua màu sắc các sản phẩm để biết được phạm vi sử dụng của chúng. Các màu sắc của một IEC 60.309 cắm hoặc ổ cắm cho điện áp và tần số của nó đánh giá. Những màu sắc phổ biến nhất là màu vàng (125V), màu xanh (250V), và màu đỏ (400V). Ngoài ra còn có màu đen (500V) thường có thể được sử dụng trên tàu.

Ví dụ vể ký hiệu trên phích cắm điện, màu sắc phổ biến là vàng 100-130 volt và 50-60 Hz, màu xanh cho 200-250 volt và 50-60 Hz, và màu đỏ cho 400-480 volt và 50-60 Hz. Mã màu sắc phụ thuộc vào mức cao nhất, pha-pha, điện áp. Ngoài màu sắc mã hóa điện áp và tần số được mã hóa bởi các vị trí rãnh then.

Phân loại ổ phích cắm công nghiệp

– Ổ cắm điện 1 pha

– Ổ cắm điện 2 pha

– Ổ cắm điện 3 pha

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *